Gợi ý 2 cách chọn người hợp tuổi xông đất 

Xuất phát từ mong muốn một năm nhiều điều may cùng quan niệm “có thờ có thiêng có kiêng có lành”, mọi người chọn tuổi người xông đất rất cẩn thận. Người xông đất có thể là anh em, bạn bè, hàng xóm, thành viên trong gia đình nhưng nhất định phải  hợp tuổi của gia chủ. 

Chọn người hợp vía 

Theo người xưa, chọn người hợp vía xông đất đầu năm chia thành 2 dạng. Với nhà có kẻ làm quan, người theo đuổi con đường học hành thì người xông đất nhất định phải là nam giới – người trụ cột gia đình. Với người dân lao động thì đơn giản hơn, chỉ cần người khỏe mạnh, tốt tính là được. Có những vùng miền thì khắt khe hơn khi chỉ chọn đàn ông xông nhà vì cho rằng đàn bà mang vía xui xẻo cho gia chủ.
Chuyện chọn người hợp vía cũng có quan niệm khác cho rằng, khi chọn chỉ cần quan tâm đến đủ vía nam và nữ là được. Cụ thể, con trai thì tới theo số lẻ 1,3,5 người còn con gái thì theo số chẵn 2,4,6 người, nếu được cả nam và nữ là tốt nhất. Theo quan niệm này, đủ vía cả nam và nữ mới được coi là trọn vẹn, ngay cả người hợp tuổi, hợp mệnh cũng không đủ vía.
Người xông đất hợp tuổi sẽ mang tới may mắn cho chủ nhà

Chọn người hợp tuổi 

Theo kinh nghiệm dân gian truyền lại, chọn người xông đất nên chọn người có Ngũ hành, Thiên can, Địa chi tương sinh với gia chủ. Để dễ hơn, chúng tôi gợi ý cho bạn những tuổi xông đất năm 2024 tương ứng với 12 con giáp để các gia chủ lựa chọn.
Chủ nhà tuổi Tý: Chọn người xông đất tuổi Thân, Thìn (Tam hợp), và Tuổi Sửu (Nhị hợp).
Chủ nhà tuổi Sửu: Chọn tuổi Tỵ, Dậu, và Tý.
Chủ nhà tuổi Dần: Chọn tuổi Ngọ, Tuất, và Hợi.
Chủ nhà tuổi Mão: Chọn tuổi Mùi, Hợi, và Tuất.
Chủ nhà tuổi Thìn: Chọn tuổi Tý, Thân, và Dậu.
Chủ nhà tuổi Tỵ: Chọn tuổi Sửu, Dậu, và Thân.
Chủ nhà tuổi Ngọ: Chọn tuổi Dần, Tuất, và Mùi.
Chủ nhà tuổi Mùi: Chọn tuổi Mão, Hợi, và Ngọ.
Chủ nhà tuổi Thân: Chọn tuổi Tý, Thìn, và Tỵ.
Chủ nhà tuổi Dậu: Chọn tuổi Sửu, Tỵ, và Thìn.
Chủ nhà tuổi Tuất: Chọn tuổi Dần, Ngọ, và Mão.
Chủ nhà tuổi Hợi: Chọn tuổi Mão, Mùi, và Dần.
Thực tế, với sự phát triển của tử vi, có nhiều cách chọn người hợp tuổi xông đất. Trên đây là 2 cách phổ biến nhất và cũng dễ áp dụng nhất để các gia chủ dễ dàng hơn trong việc chọn người hợp tuổi đến xông đất nhà mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo