Vòng Lộc Tồn là gì? Luận giải chi tiết vòng sao trong tử vi

Vòng Lộc Tồn xét trong hệ thống bàng tinh thì Lộc Tồn chính là một phụ diệu, Cát tinh của môn Tử vi đẩu số. Lộc Tồn không chỉ là mỗi Cát tinh mà ngoài ra sao này còn đứng đầu của cả một chòm sao có tên là chòm sao Lộc Tồn. Tuvivn.net xin gửi đến bạn đọc những tham khảo để tìm hiểu về vòng Lộc Tồn ngay trong bài viết dưới đây.

1. Vòng Lộc Tồn là gì?

Vòng Lộc Tồn là vòng gồm 12 sao tương ứng ở 12 cung trong lá số tử vi. Đây là một trong ba vòng sao quan trọng trong tử vi, hai vòng sao còn lại là Vòng Trường Sinh và Vòng Thái Tuế. Việc hiểu rõ các đặc tính của ba vòng sao này sẽ giúp cho người xem có thể luận giải được chuẩn xác hơn về lá số tử vi.

Vòng sao Lộc Tồn còn được xem như là biểu trưng cho phước lộc, an yên của đất trời. Trong đó bao gồm ân đức, tiền tài, tài lộc, vật chất và may mắn, cuối cùng là hạnh phúc.

1.1. Cách an sao trong Vòng Lộc Tồn

Lộc Tồn không thủ tứ mộ Thìn, Sửu, Tuất và Mùi. Cách an sao Lộc Tồn được tiến hành phụ thuộc vào thiên can của năm sinh.

Nếu như Giáp thì sẽ An Lộc tồn ở Dần, Ất thì sẽ an lộc tồn ở Mão, tương tự Bính an ở Tỵ. và Đinh an ở Ngọ, Tân an ở Dậu, Nhâm an ở Hợi còn Canh sẽ an Lộc tồn ở Thân và Quý sẽ an ở Tý.

Trường hợp mà tứ mộ Dần, Mão, Thân và Dậu thì cần để ý đến dương Lộc và âm Lộc. Nếu như bộ tứ Giáp, Canh, Ất và Tân thì sẽ nhận được nhiều lộc cách thiên địa.

Tiếp theo đó, Trong chòm Lộc Tồn một khi thực hiện an những sao còn lại như Sao Thanh Long, Sao Bác Sĩ, Sao Lực Sĩ, Sao Hỷ Thần, Sao Tướng Quân và Tấu Thư.

Ngoài ra còn phải kể đến các sao như Sao Phi Liêm, Sao Tiểu Hao, Sao Đại Hao, Sao Quan Phủ, Sao Bệnh Phù và Sao Phục Binh. Khi an các sao này sẽ được an theo quy tắc thuận chiều với kim đồng hồ, Dương Nam và Âm nữ. Còn trường hợp ngược lại là Dương Nữ và Âm Nam thì sẽ an theo quy tắc nghịch chiều kim đồng hồ.

1.2. Ý nghĩa chính của ba vòng sao

Quan trọng nhất là Vòng Thái Tuế: nó thể hiện cho tư cách của con người cũng như sự thành đạt có được như mong ước, ý nguyện hay không, có dễ dàng đạt được hay không. Đồng thời Vòng Thái Tuế cũng chỉ rõ về thời gian hay đại vận phát tài, thành đạt đắc cách trong cuộc đời.

Quan trọng thứ hai là Vòng Lộc Tồn: nó thiên hướng về lộc trời, về hạnh phúc và về tiền của. May mắn được lộc trời thì sẽ an nhàn, sung sướng tận hưởng giàu sang, còn nếu không được lộc trời thì có thể sẽ không hợp cách cho dù có nhiều tiền hoặc có nhưng không được lâu bền.

Quan trọng thứ ba là Vòng Trường Sinh: nó biểu hiện về sức khỏe con người. Chúng ta đều biết được sức khỏe quan trọng như thế nào đối với cuộc sống. Sức khỏe mà yếu kém thì cho dù đạt được công danh, tiền bạc thu về nhiều thì cũng không có nghĩa lý gì.

vòng lộc tồn

2. Vòng Lộc Tồn có tầm quan trọng như thế nào?

Theo thông tin tôi vừa đưa ra phía trên, có ba vòng sao trong Tử vi đó chính là: Vòng Thái Tuế, Vòng Lộc Tồn và Vòng Trường Sinh. Tầm quan trọng của ba vòng sao này rất lớn và đặc biệt được an riêng như đã kể ở trên là an ở dưới các cung. Tuy nhiên, thời gian gần đây, vì không có đủ thời gian nghiên cứu hay là vì các hiểu biết đã bị sai lệch đi nên cách an sao lẫn các cách để giải đoán dần kém chính xác.

Để chứng minh cho tầm quan trọng của ba vòng được thể hiện qua mỗi vòng sẽ được an theo một cách khác nhau, ví dụ như Lộc Tồn thì sẽ được an theo thiên can của năm sinh, còn đối với vòng Thái Tuế thì sẽ được an theo địa chi của năm sinh, cuối cùng là an sao Vòng Trường Sinh sẽ bắt nguồn dựa trên từ Nạp âm.

Trong việc giải đoán vận mệnh thì chắc hẳn ai cũng đều biết về tầm quan trọng về Thiên Can của năm sinh. Có hiểu hiểu qua ví dụ về tuổi Giáp Thân sẽ rất kị và xấu nếu gặp năm Mậu Dần, có thể bị ốm đau, bệnh nặng, nguyên nhân đơn giản là vì Giáp và Mậu kị nhau, ngoài ra còn có Dần Thân cũng kỵ nhau, chính vì vậy hàng can của năm sinh không thể khinh thường được, nó cũng xem như là gốc rễ xuất phát của Lộc Tồn.

3. Các sao trong Vòng Lộc Tồn

Vì mỗi sao ở trong Lộc Tồn đều sẽ có những tính chất cát hung khác nhau, chính điều đó đã tạo nên một cuộc sống nhân mệnh tồn tại các sắc thái muôn màu.

3.1. Sao Bác Sĩ trong Vòng Lộc Tồn

Ở đây Sao Bác Sĩ là một cát tinh nếu thuộc Vòng Lộc Tồn. Dưới thời đại phong kiến ngày xưa, các chức quan Bác sỹ có được đa số là nhờ vào chuyện thi cử đỗ đạt. Từ đó mà được làm việc tại những viện nghiên cứu, có thể ví như là  viện hàn lâm bây giờ vậy. Để đảm nhiệm được những công việc này thì hẳn là người đó sẽ phải có kiến thức thông hiểu, uyên bác nhiều lĩnh vực khác nhau thì mới có để được bổ nhiệm trong các viện này để đảm nhận những công việc khó.

Ngoài việc nghiên cứu về thơ phú hay điển chương ra thì họ còn đảm nhiệm các công việc khác như làm lịch, quan sát thiên văn, hay là dự báo thời tiết hoặc  phát triển về kỹ thuật trong nông nghiệp. Cũng chính vì thế mà nét đặc trưng của sao này là trí tuệ tinh thông, am hiểu sâu sắc và tường tận nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là sở hữu năng lực kiến văn quảng bác, năng lực nghiên cứu. Những người có sao Bác Sĩ thủ mệnh thường mang đầy đủ các tư chất như đã kể trên. Không chỉ thế những người này còn mang bản chất thiện lương, trung hậu, hiền lành, hay giúp đỡ người khác khi hoạn nạn, khó khăn.

vòng lộc tồn

3.2. Sao Lực Sĩ trong Vòng Lộc Tồn

Sao này cũng là một cát tinh thuộc Vòng Lộc tồn tuy nhiên lại mang những tính chất hoàn toàn khác nếu so sánh với sao Bác Sĩ. Trong khi Sao Bác Sĩ chỉ thiên về học vấn thông tuệ, tài giỏi thì sao Lực Sĩ này lại thiên về biểu hiện sức khỏe và thể chất.

Những người có sao Lực Sĩ thủ mệnh đa phần sẽ có sức khỏe tương đối tốt, ăn uống khỏe mạnh, và không ngần ngại làm những công việc nặng nhọc, vất vả.

Bên cạnh đó thì lại tồn tại một số người ăn có tật xấu từ việc ăn nhậu khỏe, hoặc trường hợp mà Lực Sĩ đồng cung với Sao Kình dương thì đường công danh sẽ khá gian nan, vất vả, tuy bỏ ra công sức nhiều, đóng góp nhiều nhưng đổi lại hưởng thụ rất ít. Họ sẽ trong tình trạng cảm thấy bất mãn vì thành quả mà mình nỗ lực làm lại không được đền đáp một cách xứng đáng. Dù sao thì sức khỏe được khỏe mạnh là một điều mà ai cũng mong muốn có được.

3.3. Sao Thanh Long trong Vòng Lộc Tồn

Sao Thanh Long thuộc hành Thủy, rất thích hợp tọa cung Mệnh Tài Quan, chủ người hăng hái, thích nghi ứng biến, vui vẻ, đa tài. Không chỉ thế mà sao Thanh Long còn chỉ về trực giác nhạy bén, linh cảm sâu sắc, sở hữu giác quan thứ sáu rất tốt, đặc biệt là có thể dự cảm được trước sự việc trong tương lai, những người có Sao Thanh Long thuộc vòng Lộc Tồn nếu như chọn theo con đường nghiên cứu khoa học thì sẽ có khả năng, triển vọng lớn. Đối với phụ nữ trẻ khi nhập hạn sẽ mang bầu hoặc sinh em bé, thường có chuyện vui về con cái.

Thanh Long đi cùng các sao hỉ sự như Long Trì, Phượng Cát, Xương Khúc Hồng Loan, Đào Hoa, Thiên Hỷ tức là sự vui mừng như hôn nhân, sinh con. Thanh Long cùng Khôi Việt Khoa Quyền gặp Thiên Quý, Thiên Quan, Thiên Phúc, thăng tiến. Thanh Long cùng Tham Lang Hóa Lộc ở cung Điền Trạch, chủ quyền sở hữu nhà đất, giàu có.

Thanh Long là một trong số ít sao vẫn tốt đẹp kể cả khi đi cùng Hóa Kỵ, được ví như rồng ẩn trong mây. Sao này còn có thể giải được Bạch Hổ. Nếu lưu Bạch Hổ gặp Thanh Long đồng cung hoặc đối củng, thì hóa giải được hung khí, sự tang tóc, chết chóc của sao Bạch Hổ đem lại. Không chỉ hóa giải lưu Bạch Hổ, Thanh Long năm sinh cũng có thể giải cái hung của sao Bạch Hổ năm sinh.

3.4. Sao Tiểu Hao trong Vòng Lộc Tồn

Tiểu Hao thuộc hành Hỏa, là một hao bại tinh, Sao này chỉ về những tổn thất, mất mát, chỉ sự hao hụt, tan mòn theo thời gian nên không thích hợp nhập Mệnh Thân Tài. Sao Tiểu Hao này có một số tính xấu đó là tiêu xài lãng phí, không suy nghĩ, theo lối vung tay quá trán. Sao Tiểu Hao tức phá tài nhỏ, như đánh rơi, mua đồ bị đắt, không xứng với giá trị…, làm con người sinh ra lòng hối tiếc. Một số người khác sa vào bia rượu, cờ bạc tứ tung.

Tiểu Hao thích hợp nằm đất Mão, Dậu tạo thành cách cục Chúng Thủy Triều Đông, hay nằm ở Dần Thân hoặc đồng cung Cơ Cự cũng rất tốt, rơi vào quan lộc là người có tài buôn bán, kinh doanh.

Tuy nhiên Tiểu Hao mà gặp Linh Hỏa hay đi cùng các chính tinh chỉ sự hao phá như Phá Quân thì không tốt, nhất là khi tọa Tài Bạch thì tiền bạc túng quẫn.

3.5. Sao Tướng Quân trong Vòng Lộc Tồn

Trong Vòng Lộc Tồn thì Sao Tướng quân chính là một cát tinh, ngũ hành thuộc Mộc, sao này chủ về quyền hành, năng lực làm việc, sự uy tín trong cuộc sống, thích nhập cung Mệnh, Thân, Quan. Những người có sao Tướng Quân thủ mệnh  chủ về tháo vát, có khả năng lãnh đạo, quản lý tốt vì thế mà họ thường nắm giữ chức vụ khá cao hoặc tạo dựng nên thương hiệu hay danh tiếng có uy tín lớn trong nghề, sức cạnh tranh cũng rất tốt.

Trong Tử vi, Sao Tướng quân luôn đồng cung hoặc tam hội chiếu cùng với sao Quốc Ấn, phần nhiều chủ về danh vọng, quyền hành, sự uy tín. Nếu như người có bộ sao này khi gặp hạn sẽ có khả năng nhận bằng khen, cơ hội thăng tiến cao hoặc thay đổi công việc.

Tướng Quân muốn tốt đẹp vẫn cần Hóa Khoa Tử Vi Hóa Khoa, Thái Dương Hóa Khoa, Vũ Khúc Hóa Khoa, Văn Xương đồng cung. Những bộ sao này nhập Mệnh Quan thì đương số càng có công danh, làm chức càng lớn. Tướng Quân đi cùng Binh, Hình, Tướng Ấn hợp cách cho người theo quân đội, công an, nhà nước, đồng cung Thiên Tướng tạo thành cách lưỡng tướng cũng tốt.

Nhưng Tướng Quân nếu không may cùng Văn Khúc Hóa Kỵ đồng cung, thì sự nghiệp long đong lận đận, trắc trở. Tướng quân cũng ngại cùng Triệt, mất đi uy quyền.

vòng lộc tồn

3.6. Sao Tấu Thư trong Lộc Tồn

Sao Tấu Thư thuộc hành Kim, là phúc tinh, tin mừng liên quan đến văn thư; giấy tờ, nên thích nhập cung Mệnh, cung Thân, cung Quan, chỉ về năng lực viết lách tốt, sự khéo léo, hùng biện, tranh luận giỏi. Nếu là nữ mệnh thì chỉ về nữ công gia chánh, khéo léo trong chuyện thêu thùa, may vá trong gia đình.

Cung Phúc Đức, Mệnh, Quan Lộc nếu được Tấu Thư, thì người này thường giỏi văn chương, ăn nói khéo léo, cùng Hình Kị cũng có tài viết lách, sáng tác mới lạ. Vì vậy Tấu Thư liền đặc biệt ưa thích theo các sao Xương Khúc, Hồng Loan Khôi Việt đồng cung, chủ vì tài năng thi phú, thơ ca, kỹ nghệ. Hạn kiện tụng gặp Tấu Thư cũng giảm đi cái xấu, hóa giải sự tranh cãi, thắng án, giảm án

Hạn vận gặp Tấu Thư, thường có giấy khen, thăng tiến. Khi nhập hạn có sao Tấu Thư thì thường sẽ xảy ra những việc xấu như liên quan đến giấy tờ như mua bán xe, mua bán nhà đất, bất động sản, hoặc phải đóng thuế, thanh tra kiểm tra, lập biên bản khi tham gia giao thông.

3.7. Sao Phi Liêm trong Lộc Tồn

Sao Phi Liêm thuộc hành Hỏa, chủ về cô khắc, xa cách, không thích hợp nhập Phúc Đức, Mệnh, Thân, Huynh Đệ, Phu Thê, Tử Tức. Nhưng Tật Ách có Phi Liêm tọa thủ lại rất tốt, vì có thể giải bệnh tật.

Hạn gặp Phi Liêm cùng các sao Hình, Hóa Kỵ đồng cung, quyết chủ liên quan kiện tụng, cáo buộc hoặc dẫn đến thị phi, khẩu thiệt. Nhưng Phi Liêm lại rất ưu Bạch Hổ, được ví như hổ mọc thêm cánh, là người đa tài đa nghề, giỏi giang.

3.8. Sao Hỷ Thần trong Lộc Tồn

Hỷ Thần chính là sao Cát tinh thuộc hành Hỏa, mang tính chất là chỉ về sự vui vẻ, hài hước, tốt nhất nên nhập Mệnh, Thân, Phu, Tử, Tài, Quan, Di. Hỷ Thần nhập các cung Mệnh, Thân, Tài, Quan, Di thì bản mệnh tính nết hòa nhã, đặc biệt là có có tài làm nghệ thuật, khả năng kinh doanh tốt trong lĩnh vực giải trí. Một số người khác thì thích nhậu nhẹt, tiệc tùng, ham vui vẻ, càng về già thì sao Hỷ Thần này lại thiên chỉ về bệnh trĩ do hậu quả của việc ăn chơi, nhậu nhẹt vô độ.

Hỷ Thần gặp Xương Khúc, Thiên Kỷ, Hóa Khoa, Phong Cáo mang đến hỷ khí của các loại lễ nghi, như kết hôn, sinh con, thăng tiến, tốt nghiệp.

Nên như tại cung Mệnh gặp Hỷ Thần, còn gặp Xương Khúc, thì một đời thường nhiều sự việc hỷ khánh.

3.9. Sao Bệnh Phù trong Vòng Lộc Tồn

Sao Bệnh Phù thuộc hành Thủy, chủ về tai họa, bệnh tật. Không nên nhập các cung Mệnh, Thân, Tật, Phúc; chủ nhiều bệnh nặng, bệnh kéo dài, sức khỏe kém.

Bệnh Phù không phù hợp nhất khi tọa cùng Hóa Kị và Lục Sát tinh đồng cung cùng tương hội, là một lúc sinh nhiều bệnh, bệnh tật bất ngờ, khó dự đoán.

Còn bệnh tật gì, sinh ra loại bệnh tật ở đâu, thì cần xét tính chất của tổ hợp Chính tinh đến quyết định, cũng như ngũ hành của các sao này. Ví dụ như Tham Lang, Thiên Cơ thường bị bệnh gan; Liêm Trinh, Thiên Đồng lại dễ bị bệnh thận các loại.

Sao Bệnh Phù rất sợ Thiên Nguyệt đồng cung, vì sẽ gia tăng bệnh tật, cũng không nên đồng cung với Thiên Hình, vì có thể liên quan đến hạn dao kéo, bị mổ xẻ phẫu thuật. Nhưng vẫn cần xem xét kỹ tổ hợp tinh diệu của nó mang ý nghĩa gì để quyết định.

Nhưng Lưu niên gặp Bệnh Phù, đồng thời gặp Sát Kỵ thì sức khỏe kém, người uể oải, thiếu sức sống, tốn tiền cho bệnh tật.

sao bệnh phù

3.10. Sao Đại Hao trong Vòng Lộc Tồn

Sao Đại Hao thuộc hành Hỏa, tương tự Tiểu Hao nhưng lại có tác dụng và sức công phá mạnh hơn. Đại hao là bại tinh, chủ về sự hao bại, phá tài, kỵ nhất nhập tại Mệnh, Thân, Tài, Điền; vì chủ sự hao tốn tiền bạc, khó tụ tài, nghèo túng. Đại hao Nhập cung lục thân cũng chỉ sự xa cách lạnh lùng nhạt nhẽo.

Đại Hao trong Vòng Lộc Tồn luôn xung chiếu với Tiểu Hao. Đại Hao cũng thích hợp nằm đất Mão, Dậu tạo thành cách cục Chúng Thủy Triều Đông, hay nằm ở Dần Thân hoặc đồng cung Cơ Cự cũng rất tốt, rơi vào quan lộc là người có tài buôn bán, kinh doanh.

Đại Hao không phù hợp đi với các chính tinh có tính chất biến động như Cơ Âm Đồng có thể tăng cường sự thiếu ổn định, long đong, nhập Mệnh Tài Quan Di thì cuộc đời trải qua nhiều vất vả, bôn ba.

Nếu Đại Hao đồng cung với Tham Lang, Văn Khúc, Hóa Kỵ, Điếu Khách ở Tam phương Tứ chính hội họp ở cung Mệnh Thân, là người thích đầu cơ, đánh bạc, chứng khoán, tiền ảo nhưng cũng có thể vì điều này mà phá tài, nhất là khi hãm địa hay gặp vận hạn xấu.

Đại Hao tại cung Tật Ách, chủ hoạn bệnh tật có tính hư hao, ví dụ như đổ mồ hôi trộm, mê sảng các loại. Nhưng cũng có người cho rằng, Song Hao nhập tật cũng giúp giảm bệnh tật.

3.11. Sao Phục Binh trong Lộc Tồn

Sao Phục Binh thuộc Ngũ hành Hỏa, chủ thị phi, gian dối, trộm cắp nhập các cung Mệnh, Thân, Tài, Di, Quan, Điền, Phúc đều rất xấu. Trường hợp được hội hợp tốt thì sẽ là người chủ về túc trí đa mưu, có thuộc cấp hay quân cán ủng hộ, còn trường hợp hội hợp xấu thì chủ về tính chất xảo quyệt, gian phi, thậm chí lừa gạt gian manh, trộm vặt.

Sao Phục Binh khi nhập hạn, nếu được cát lợi thì là người nắm được quyền hành, được người khác gửi lời mời tham gia cộng tác chung, còn nếu xấu thì nhiều khả năng sẽ bị lừa gạt hay mất trộm linh tinh.

Xét Phục Binh trong Vòng Lộc Tồn, cần xem xét các tinh diệu đồng cung, mới nhận định được tốt xấu

Phục Binh cùng Thiên Diêu, Thiên Y, Hóa Kỵ đồng cung, là người thủ đoạn, âm hiểm, gian manh. Cung Mệnh gặp bộ này, là người kỹ càng tỉ mỉ, đương số cũng là người nhiều thủ đoạn, giỏi mánh khóe, bày mưu tính kế, thủ đoạn.

Phục Binh Đà La đồng cung, thì làm việc gì cũng bị trì hoãn, phát sinh biến cố bất ngờ, gặp thêm các lục sát khác lại càng dễ để lại hậu quả.

Phục Binh cùng Bệnh Phù của vòng Thái Tuế xung chiếu thì chủ bệnh tật triền miên. mệt mỏi.

Tuy nhiên nếu đủ bộ Binh Hình Tướng Ấn thì lại thích hợp cho võ nghiệp. Phục Binh thêm các sao như Hồng Đào, Diêu Y, Mộc Dục Thai, cũng là cách cục tiền dâm hậu thú, hoặc vợ chồng ngoại tình.

 Sao Quan Phù trong Lộc Tồn

Sao Quan Phủ thuộc hành Hỏa, chủ về kiện, tù tội, liên quan đến pháp luật, khẩu thiệt các loại thị phi. Vì thế, Quan Phù không nên nhập Mệnh, Thân, Quan, Di; cũng kỵ nhập cung Tài Bạch vì chỉ sự thị phi tổn tài. Hạn đến Quan Phủ cũng thường xấu. Quan Phủ cư Quan nếu đi kèm một số sao ăn nói như Thái Tuế, Thiên Hình, Cự Môn, Tấu Thư, Khoa, Lộc Quyền, cũng là người giỏi tranh luận, lập luận logic, vì vậy thích hợp làm các nghề như nhà báo, phóng viên, luật sư,..

Sao Quan Phủ rất đáng ngại khi đi cùng các bộ sao Cự Môn Hóa Kị, Vũ Khúc Hóa Kỵ, Thái Dương Hóa Kỵ, Thái Âm Hóa Kỵ đồng cung, cũng như các sao kiện tụng như Thiên Hình, Kình Dương, Đà La, Thái Tuế, Quan Phù,.. Khi đi cùng Kình Dương hoặc Đà La, càng phải đặc biệt cẩn thận tại ý.

Bài viết trên là những thông tin giản lược được Tuvivn.net soạn lại, nhằm giúp bạn đọc có 1 cái nhìn dễ hiểu nhất về Vòng Lộc Tồn. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc. Nếu có bất kỳ ý kiến đóng góp hoặc câu hỏi nào, mời bạn đọc để lại ở phần dưới bài viết. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo