Bát tự là gì? Thực hư câu chuyện Bát Tự cải mệnh con người

Bát Tự (hay Tứ Trụ) là một trong các bộ môn luận giải của Huyền Học Phương Đông nghiên cứu về tính cách, vận số của con người dựa trên 4 trụ cột (Giờ – Ngày – Tháng – Năm sinh). Dụng thần Bát Tự sẽ giúp con người luận giải những điều sắp xảy ra. Phổ biến là vậy nhưng không phải ai cũng biết rõ Bát Tự là gì và tầm quan trọng của nó như thế nào. Tuvivn.net gửi bạn những thông tin cơ bản nhất để bạn có thể hiểu rõ hơn về bộ môn này.

bát tự là gì

1. Bát Tự là gì?

Bát Tự (8 chữ), còn được gọi là Tứ Trụ, là một trường phái nghiên cứu về vận mệnh bắt nguồn từ Trung Quốc cổ đại. Bát Tự tứ trụ căn cứ vào 4 trụ cột (Giờ – Ngày – Tháng – Năm sinh) để suy đoán về cuộc đời của một ai đó từ khi sinh ra cho đến khi mất đi. Cụ thể:

 • Phán đoán về hình ảnh bản thân hiện tại, quá khứ và cả tương lai.
 • Giúp hiểu rõ về gia đạo, đường công danh, nghề nghiệp, tình duyên, những mối quan hệ (cha mẹ, vợ chồng, anh chị em, bạn bè, con cái, đồng nghiệp trong công việc,…)
 • Tìm hiểu tổng quan thời vận của mỗi năm
 • Tóm tắt rõ ràng ngũ hành của các năm với ngũ hành của chủ sự để giúp hiểu rõ vấn đề vượng và suy của gia chủ.

2. Những thành phần chính trong Bát tự

Theo chuyên gia, Bát Tự có các thành phần chính như sau:

 • Thiên can, Địa chi: Mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong công việc phản ánh số mệnh của mỗi người.
 • Ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ): Giúp gia chủ xem xét sự vượng suy của chân mệnh bằng cách tìm hiểu thông qua 4 trụ.
 • Vòng trường sinh: Giải thích về sự luân hồi và sinh lão bệnh tử.
 • Thập thần: Giúp phân tích các mối quan hệ hợp hóa, trợ và sinh và xung khắc.
 • Thần sát: Giúp xem xét về vận hung cát sẽ gặp phải trong cuộc sống.
 • Dụng thần và Hỷ thần: Được dùng để cải vận bổ khuyết với mục đích hướng nghề, chọn người hợp tác, chọn nơi sinh sống và làm việc, tìm phương vị quý nhân…
 • Tiểu vận, đại vận: giúp gia chủ nắm rõ vượng suy mỗi năm để có thể lên phương án hiệu quả cho từng giai đoạn thời vận.

bát tự là gì

3. Ý nghĩa của Bát tự

Lý giải được Bát Tự là gì sẽ giúp mọi người thấu hiểu chi tiết hơn về bản chất của nó. Đây là bộ môn giúp nghiên cứu về sự thịnh vượng và suy tàn của mỗi con người. Do đó, bạn sẽ hiểu rõ vấn đề mất thăng bằng và làm chủ được những thay đổi trong cuộc sống. Đồng thời, mọi người cũng hay tìm đến Dụng Thần hoặc Hỷ thần sẽ giúp cân bằng lại vận mệnh.

Hơn nữa, nhận thức được ưu và khuyết điểm, chúng ta sẽ biết khi nào nên tiến và khi nào nên lùi. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cố gắng giữ gìn ưu điểm của mình, sửa chữa khuyết điểm, cần kiệm, liêm chính, làm nhiều việc tốt… để giúp trí tuệ hanh thông.

4. So sánh Bát Tự với Tử Vi

Phương Diện Bát Tự (Tứ Trụ) Tử vi đẩu số
Cách lập lá số Bát Tự (Tứ Trụ) đa phần dùng lịch tiết khí âm dương (lịch mặt trời).

– Dù cho có gặp năm Nhuận thì cũng lá số Bát tự cũng không bị ảnh hưởng.

– Không có giờ sinh thì lá số Bát tự vẫn có thể lập được nhưng độ chính xác khi luận đoán sẽ không hiệu quả bằng lá số đủ 4 trụ.

Tử vi thông thường sẽ dùng lịch âm (lịch mặt trăng).

– Gặp năm Nhuận thì cực kì khó để xác định Thiên can. Địa chi của tháng Nhuận có đặc điểm tương thích với sự chuyển giao giữa tiết khí. Vì vậy đã dẫn đến vấn đề lấy sai can chi của tháng sinh.

– Nếu không xác định được giờ sinh thì cũng sẽ không tìm ra được lá số Tử vi.

Cơ sở luận đoán Để luận đoán vận mệnh, Bát tự thường dựa trên một số cơ sở sau:

– 8 Thiên Can và Địa Chi

– Ngũ hành (Mộc, Kim, Thổ, Thủy, Hỏa)

– Những tài liệu, nghiên cứu về một số học thuyết âm dương

– Các loại thần (Thần sát, Thập thần, Dụng thần, Hỷ thần)

– 12 cung nằm trong vòng trường sinh

Để luận giải được bản mệnh, Tử vi chủ yếu phải dựa vào đặc tính của các sao và các cung vị:

– 12 cung (Phụ Mẫu, Mệnh và Thân, Điền Trạch, Phúc Đức, Quan Lộc, Tật ÁCh, Thiên Di,  Tài Bạch, Huynh đệ, Tử Tức, Nô Bộc, Phu thê)

– Có tất cả 14 chính tinh và đâu đó khoảng 126 sao luận giải bản mệnh.

Khía cạnh luận đoán Bát tự giúp mệnh chủ luận đoán các khía cạnh như sau:

– Sự vượng suy của ngũ hành chân mệnh.

– Sự thịnh hung trong cuộc sống

– Tính hòa hợp, xung khắc, trợ và sinh trong những mối quan hệ

– Sự thay đổi thời vận theo từng năm

– Thể hiện rõ cuộc đời của một người từ quá khứ, hiện tại đến cả tương lai. Cụ thể bao gồm: tính cách, hôn nhân, gia đình, tình duyên, tiền tài, công danh, sự nghiệp, bệnh tật.

=> Bát tự có thể chỉ ra được điểm mạnh, điểm yếu của gia chủ, đồng thời còn hỗ trợ tìm được giải pháp cải vận.

Tử vi giúp luận giải cuộc đời của một người. Cụ thể như: gia đình, tình duyên, tiền tài, tính cách, công danh, sự nghiệp, hôn nhân, bệnh tật.

 

 

=> Tử vi không thể hiện rõ được ưu, nhược của mệnh chủ.

Giải pháp cải vận Bát tự sẽ tự đề xuất những giải pháp thay đổi vận mệnh cụ thể, tối ưu và có tính chủ động tính cực. Tử vi thường đa phần chỉ nói về sự không thay đổi của một sinh mệnh từ khi mới lọt lòng. Tử vi không thể cho ra luận đoán được vượng suy nên việc thay đổi vận mệnh chủ yếu là phòng tránh điều xấu.
Giá trị thực tiễn – Căn cứ vào luận đoán về vượng suy theo từng năm để giúp chủ sở hữu chuẩn bị trước tinh thần đối phó.

– Chỉ ra rõ ưu nhược điểm của chủ sở hữu để từ đó thay khuyết, tích ưu.

– Tìm ra những phương pháp cải vận, hóa dữ thành lành.

Tùy thuộc vào luận đoán cuộc đời mỗi người để giúp họ chuẩn bị tinh thần cho những việc sắp xảy ra.

5. Ứng dụng của Bát tự

5.1. Xem Bát Tự để đặt tên bổ khuyết cho con

Dạy con học nghề không bằng đặt tên cho con theo đúng chân mệnh phong thủy. Bởi lẽ, phong thủy đặt tên bổ khuyết giúp cho gia chủ cân bằng ngũ hành giữa các thành viên trong gia đình để khai phá những khả năng tiềm ẩn bên trong. Vì vậy, người Việt thường hay nhờ các thầy đặt tên cho con cháu của họ theo lá số Bát Tự.

5.2. Xem Bát Tự tìm ra đúng hướng để làm nhà, lập nghiệp, hợp tác

Xét về mặt phong thủy, phương vị đại diện cho bốn hướng Đông – Tây – Nam – Bắc. Ngược lại, bộ môn khoa học phong thủy địa lý lại cho rằng có tới tận 24 phương vị khác nhau và mỗi người chúng ta lại sở hữu một “phương vị quý nhân” của riêng mình.

Phương vị quý nhân chính là những nơi có thể làm bản thân minh mẫn, an yên, gia tăng năng lượng tích cực… Bên cạnh đó, việc xem bát tự cũng thường được áp dụng trong các giao dịch lớn, hệ trọng như mua bán bất động sản, ô tô, tài sản giá trị lớn…

5.3. Chọn màu sắc theo chân mệnh

Sau khi trả lời được câu hỏi chủ mệnh có bát tự là gì thì mỗi người đều có khả năng tìm thấy màu sắc phù hợp với nhiều đồ vật  như quần áo, giày dép, bàn ghế, xe cộ, màu nội ngoại thất,… để gặt hái được nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống. Theo phong thủy, màu sắc với ngũ hành cũng tương sinh tương khắc với nhau. Do đó bạn cũng nên chú ý đến điều này khi lựa chọn màu sắc cho phù hợp với mệnh.

bát tự là gì

5.4. Chọn vật phẩm phong thủy

Cây phong thủy

Các loại cây phong thủy không chỉ có tác dụng nâng cao tính thẩm mỹ cho không gian sống mà chúng còn có khả năng đem lại may mắn cho gia chủ bằng cách tạo ra trường năng lượng vượng khí để cả gia đình luôn khỏe mạnh, công việc và học hành được hanh thông.

Đá phong thủy

Đá phong thủy mang trong mình một nguồn năng lượng bí ẩn vô cùng mạnh mẽ. Theo các chuyên gia, đá phong thủy chứa sinh linh nằm bên trong để mang đến sự an tâm, tài lộc cho những gia chủ hợp mệnh. Vì vậy, đá phong thủy được coi là bảo vật giúp cải vận bổ khuyết cực hiệu quả.

Trang sức phong thủy

Để tâm hồn được thoải mái và an tâm, nhiều người thường chọn vật phẩm phong thủy như dây chuyền, lắc tay, nhẫn,… Chúng đều là những loại vật phẩm giúp khai mở các luân xa của cơ thể để hấp thụ năng lượng dương được hiệu quả. Vì vậy, vòng tay phong thủy cũng trở thành vật phẩm chiếm vị trí số 7 trong những bảo vật cải vận bổ khuyết nổi bật.

bát tự là gì

Phật độ mệnh

Phật độ mệnh thường thờ 8 vị chủ tôn với 12 con giáp. Thuyết 8 vị Bản Tôn chủ quản 12 con giáp được hình thành dựa trên 12 nhân duyên của Phật Giáo, thiên can, địa chi cùng 5 yếu tố cơ bản (THỦY, THỔ, HỎA, PHONG, KHÔNG KHÍ).

Các Bản Tôn được những người sùng đạo Phật tôn thờ và cúng dường để phù trợ cho con người, trừ tai họa, đón phước thiện và xua đuổi tà ác, khai sáng giác ngộ, cũng giống như con người tu tâm dưỡng tính để hướng tới sự hanh thông, toại nguyện. Trong phong thủy, Phật độ mệnh sẽ giúp gia chủ vững tâm, bình an.

Sim phong thủy theo chân mệnh

Sim phong thủy theo mệnh được đánh giá là một trong những loại phong thủy số. Nó được xem xét và hình thành dựa trên rất nhiều yếu tố như ngũ hành tương sinh, tương khắc, Bát tự, âm dương,…

Bài viết trên là những thông tin giản lược được Tuvivn.net soạn lại, nhằm giúp bạn đọc có 1 cái nhìn dễ hiểu nhất về Bát Tự. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc. Nếu có bất kỳ ý kiến đóng góp hoặc câu hỏi nào, mời bạn đọc để lại ở phần dưới bài viết. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo